HomeCẩm NangTham khảo Phẫu thuật tăng chiều cao có nên hay không?

Tham khảo Phẫu thuật tăng chiều cao có nên hay không? [ Mới Nhất 2023 ]

Giới trẻ Việt Nam và nhiều nước khác có chiều cao chưa đạt như ý muốn rất quan tâm đến kỹ thuật phẫu thuật tăng chiều cao. Khi đây được coi là giải pháp tăng chiều cao duy nhất cho người trưởng thành. Tuy nhiên, Phẫu thuật tăng chiều cao có đáng hay không?Ưu điểm và hạn chế là gì? Bài đăng sau đây của sức khỏe là vàng sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Phẫu thuật tăng chiều cao là gì?

Phẫu thuật tăng chiều cao là kỹ thuật tăng chiều cao cơ học, bằng cách tận dụng khả năng tự phục hồi của xương để tăng chiều dài và chiều cao của xương. Phương pháp tăng chiều cao này ra đời từ năm 1950, do bác sĩ Ilizarov ở Siberia (Nga) phát minh.

Kỹ thuật phẫu thuật kéo dài chân ra đời khoảng năm 1950

Kỹ thuật phẫu thuật kéo dài chân ra đời khoảng năm 1950

Ban đầu, phẫu thuật kéo dài xương được sử dụng để chỉnh sửa các di chứng chân dài, chân ngắn do chiến tranh gây ra cho các chiến sĩ. Sau này được mở rộng ra để điều trị cho người bị tai nạn giao thông, không dùng cho mục đích thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi chiều cao trở thành yếu tố ngoại hình được săn đón, phẫu thuật kéo dài xương được coi là “phương pháp tái sinh” cho những người thấp lùn.

Ai có thể phẫu thuật tăng chiều cao?

Phẫu thuật tăng chiều cao phù hợp với người trưởng thành có cấu trúc xương ổn định, từ 20-35 tuổi. Họ phải là những người không còn khả năng tăng trưởng chiều cao tự nhiên, hệ xương chưa bước vào quá trình lão hóa, sức khỏe tốt. Không phải ai cũng có thể phẫu thuật tăng chiều cao mà chỉ phù hợp với những người chưa hài lòng về chiều cao của mình, nằm trong độ tuổi cho phép và có tình trạng sức khỏe tốt.

Phẫu thuật tăng chiều cao tối đa được bao nhiêu cm?

Về mặt lý thuyết, những người phẫu thuật tăng chiều cao có thể cao thêm bao nhiêu centimet tùy ý. Chỉ cần kiên nhẫn chờ xương phát triển với tốc độ 1mm/ngày cho đến khi đạt được chiều cao mong muốn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp kéo dài xương chân. Nếu kích thước chân tăng lên trong khi phần trên cơ thể vẫn giữ nguyên, nó có thể gây mất cân đối. Vì vậy, khi phẫu thuật tăng chiều cao, mức tăng chiều cao được khuyến nghị là từ 6 – 10 cm để cơ thể vẫn giữ được sự cân đối.

Phẫu thuật kéo dài chân có thể tăng chiều cao thêm 6-10cm

Phẫu thuật kéo dài chân có thể tăng chiều cao thêm 6-10cm

Chi phí phẫu thuật tăng chiều cao là bao nhiêu?

Chi phí phẫu thuật tăng chiều cao tương đối lớn, nhất là khi bạn thực hiện phẫu thuật này tại các bệnh viện lớn ở nước ngoài.

Tại Anh, chi phí để chi trả cho một ca phẫu thuật tăng chiều cao ít nhất là 60.000 USD. Ở Mỹ, con số này dao động từ 70.000 USD đến 290.000 USD. Tại Việt Nam, chi phí kéo dài chân có phần rẻ hơn, khoảng vài trăm triệu đồng bao gồm chi phí phẫu thuật, thuốc men và các bài tập phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, chi phí thực tế có thể cao hơn nhiều vì bệnh nhân phải bất động ít nhất vài tháng, cần có người chăm sóc. Chưa kể các chi phí phát sinh khác như ăn uống, sinh hoạt, trong quá trình hồi phục kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Phẫu thuật kéo dài chân có nguy hiểm không?

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật tăng chiều cao không phải là 100%, cho dù bạn thực hiện nó ở Anh, Mỹ hay Việt Nam. Vẫn có khả năng xảy ra các rủi ro như nhiễm trùng, hoại tử, tàn phế, thậm chí là mất mạng trong quá trình phẫu thuật này.

Chưa kể, bạn phải sẵn sàng với cảm giác đau đớn, nằm một chỗ, phụ thuộc hoàn toàn vào người khác trong quá trình ăn uống, sinh hoạt trong thời gian đầu sau phẫu thuật. Yếu tố tư tưởng, tâm lý cũng cần được đảm bảo trước và trong quá trình phẫu thuật kéo dài chân.

Các bước phẫu thuật kéo dài chân

Chuẩn bị

Người thực hiện kéo dài chân sẽ làm các xét nghiệm tổng quát để xác định tình trạng sức khỏe có phù hợp để phẫu thuật kéo dài xương hay không. Hãy lắng nghe bác sĩ về quy trình phẫu thuật và những nguy cơ có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật.

Phẫu thuật kéo dài chân: Quy trình phẫu thuật kéo dài chân gồm 3 bước cơ bản:

Bước 1: Đóng đinh

Bác sĩ phẫu thuật sẽ mở xương đùi bằng một mũi khoan, khoan lỗ vào xương. Tiếp theo, rạch một đường từ đùi đến đầu xương ống, khoan và cắt tủy để đặt đinh cố định vào ống tủy và hai đầu xương ống.

Bước 2: Cắt xương

Bác sĩ sử dụng phương pháp phẫu thuật Osteotomy để cắt xương cẳng chân thành 2 phần, các mô mềm cũng được tách ra để các cơ và dây thần kinh được tăng cường sức mạnh.

Bước 3: Lắp giá cố định vào ống chân

Nam châm điện và các thiết bị chuyên dụng sẽ được sử dụng để kéo dài chân. Tốc độ dài ra của xương sẽ đạt khoảng 1mm/ngày và có thể điều chỉnh tùy theo tình trạng xương. Cũng trong giai đoạn này, quá trình tái tạo xương cùng với các mô mềm, dây thần kinh, mạch máu cũng sẽ diễn ra song song cho đến khi xương đạt được độ dài mong muốn. Bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận sự phát triển của xương và điều chỉnh sao cho chiều dài của xương không quá nhanh, không quá chậm. Bệnh nhân cũng sẽ được chụp X-quang để đánh giá tốc độ kéo dài của xương.

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật tăng chiều cao kéo dài nhiều tháng

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật tăng chiều cao kéo dài nhiều tháng

Sau thời kỳ xương phát triển là thời kỳ xương chắc khỏe và được liên kết với các mô mềm, dây thần kinh… Thời kỳ này dài hơn so với khi xương phát triển về chiều dài. Để đảm bảo xương phát triển tốt, bạn nên bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học, đặc biệt là đạm và vi khoáng. Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập các bài tập thúc đẩy quá trình hồi phục của xương và tăng sức bền cho xương.

Phẫu thuật kéo dài chân là cách duy nhất để tăng chiều cao cho người trưởng thành. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cân nhắc có nên phẫu thuật kéo dài chân hay không trước khi thực hiện. Phải cân nhắc kỹ giữa lợi và hại bởi bên cạnh chiều cao hay ngoại hình, sức khỏe và sự an toàn vẫn là những yếu tố không thể xem nhẹ.

Câu hỏi liên quan đến phẫu thuật tăng chiều cao

RELATED ARTICLES

Most Popular